คนบางแสน

 

ในแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์


ก้าวที่ 4 : เมืองนาซาแร็ธ

เวลาประมาณ 10 โมงครึ่ง วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน 2007 ไกด์ต้อนขึ้นรถ ตามโปรแกรม หลังจากชมเมืองเซซาเรียแล้ว ก็เดินทางต่อไปภูเขาคาร์แมล เยี่ยมชมวิหารและอารามคาร์แมล แล้วจึงอาหารกลางวัน

มีคนเปรยว่าชักหิว จริงซี อาหารเช้าตอนไหนนะ ไกด์แบมือแบะปาก น้ำก็ไม่มีแจก ที่สุดไกดืยิวก็พาคณะคุณพ่อสุดเจนไปเชือด ณ ร้านเล็กๆ ริมถนน เราต้องกลืนเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น น้ำ 1 ขวด 5 ดอลล่าร์รวด


เจ๊หมวยบอกว่า พอแหลกล่าย

เรานั่งรถชมทิวทัศน์ต่อไปตามทางหลวงหมายเลข 2 แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 70


แล่นเลาะเชิงเขาคาร์แมล

ตัดออก ทางหลวงหมายเลข 77 มุ่งไปยังเมืองทิเบอเรียสเพื่อไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ภัตตาคารแห่งหนึ่ง


รถแล่นผ่านเขาทาบอร์


อาหารมื้อแรก คุณทัวร์ลีดเดออร์ก็มานั่งกับเราด้วยนะ

เรานั่งรถย้อนกลับมาทางเดิมเพื่อไปหมู่บ้านคานา บอกแล้วไงว่าวันนี้วันอาทิตย์ วัดปิดเรียบร้อย เราก็เสียเวลานิดหน่อย ที่จริงไกด์และบริษัททัวร์น่าจะรู้ดี

เราต่อไปเมืองนาซาแร็ธอยู่ใกล้ๆ ตามโปรแกรม วันนี้ตอนเย็นจะมีพิธีมิสซาที่นาซาแร็ธ ก่อนที่จะไปพัก โชคดีมีงานแต่งงาน วัดไม่ปิด

นาซาแร็ธ เป็นเมืองที่สำคัญเมืองหนึ่ง เป็นจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์การไถ่กู้มนุษย์ เป็นเมืองที่เทวดากาเบรียลมาแจ้งข่าวแก่พระนางมารีย์ พรหมจารี เกี่ยวกับการบังเกิดของพระเยซู (ลก 1 : 26-38)

นาซาแร็ธ อยุ่ในแคว้นคาลิลีตอนล่าง เป็นเมืองที่พระเยซูเจ้าเจริญเติบโต คงจะวิ่งเล่นตามถนน ตามเนินเขา ไม่แตกต่างจากเด็กอื่นๆ และเมื่อโตขึ้น คงจะได้เรียนรู้งานช่างไม้จากนักบุญโยเซฟ และประกอบอาชีพต่อจากนักบุญโยเซฟ เลี้ยงดูแม่พระหลังจากนักบุญโยเซฟสิ้นชีวิตลงแล้ว ตลอดชีวิต 30 ปีของพระองค์ที่ไม่ได้มีการบันทึกไว้

พระเยซูเจ้าทรงเริ่มภารกิจการประกาศข่าวดี เมื่ออายุได้ประมาณ 30 ปี หลังจากรับพิธีล้างจากยอห์นแล้ว ก็กลับมาประกาศสั่งสอนตามโรงธรรมในแคว้นคาลิลี

วันหนึ่งพระองค์เสด็จมายังเมืองนาซาแร็ธ และประกาศสอนพวกเขาในโรงธรรม แต่พวกเขาไม่ยอมรับพระองค์ พวกเขาขับ ไล่ ต้อนพระองค์ออกไปนอกเมือง และหวังจะผลักพระองค์ให้ตกหน้าผา แต่พระองค์ก็หลบหลีกพวกเขาออกมาได้

ที่นาซาแร็ธ  มีวัดอีกหลายแห่งที่สร้างขึ้นเหตุการณ์ในพระคัมภีร์  ส่วนมากจะเคยสร้างมาแล้วในยุคไบเซนไทน์ และยุคครูเสด ซึ่งก็ถูกชาวมุสลิมและชาวเติร์กทำลายลง แล้วจึงมีการสร้างขึ้นใหม่ในช่วงศตวรรษที่ 19 นี้เอง

ทางใต้ของหมู่บ้านเดิม มีวิหารแม่พระรับแจ้งข่าว (Basilica of the Anunciation) ที่น่าจะเป็นบ้านของแม่พระ

ใกล้ๆ กัน มีวัดอีกหลังหนึ่งชื่อว่าวัดนักบุญโยเซฟ (Church of St. Joseph) เชื่อกันว่าสร้างตรงจุดที่เป็นบ้าน หรือโรงงานช่างไม้ของนักบุญโยเซฟ

ณ บริเวณใจกลางเมือง มีบ่อน้ำแม่พระ (Mary's Well) ซึ่งในสมัยโน้นคงเป็นบ่อน้ำที่คนในหมู่บ้านภาชนะมา ตักไปใช้ที่บ้าน แน่นอนว่า แม่พระและพระเยซูเจ้าก็คงต้องมาตักน้ำที่นี่ และเคยดื่มน้ำที่นี่

ใกล้ๆ กับบ่อน้ำแม่พระ มีวัดนิกายกรีกออร์ทอด็อกซ์ ชื่อวัดนักบุญคาเบรียล (Church of St. Gabriel) บางคนก็เชื่อว่าเทวดาคาเบรียลคงประจักษ์มาหาแม่พระที่บ่อน้ำนี้ ในวันหนึ่งที่แม่พระมาตักน้ำ จึงมีการสร้างวัดขึ้นที่นี่

ท้ายหมู่บ้าน ออกไปนอกเมือง มีภูเขา (Mount Precipice) ที่เชื่อว่าเป็นจุดที่พระเยซูเจ้าหลบหนีคนในหมู่บ้านที่จะทำร้ายพระองค์ และมีวัดแม่พระแอบดูพระเยซูเจ้าหลบหนี (Church of Our Lady of the Fright)


Back to Mainpage