พระนางพรหมจารีมารีย์


แม่พระ - องค์อุปถัมภ์ของกลุ่มเทิดมารีย์

ด้วยพลังศรัทธาที่มีต่อแม่พระ จิตรกรทั้งหลายต่างก็บรรจงวาดภาพของแม่พระในลักษณะต่างๆ ตามจินตนาการของแต่ละคน

มีภาพวาดแม่พระรูปหนึ่งที่ข้าพเจ้าชอบ รัก ประทับใจ และได้เคยชี้ให้ลายๆ คนสังเกตความเด่นชัด ลักษณะพิเศษในความคิดของเรา

ภาพนั้นเป็นรูปแม่พระครึ่งตัว อุ้มพระกุมารที่หลับสนิท ซบไหล่กับแม่พระ หน้าของแม่พระเด็กมาก สวยไม่มีที่ติ ฉากหลังเป็นพื้นสี ไม่ใช่ท้องฟ้า หรือสิ่งก่อสร้างใดๆ รอบศีรษะ ไม่มีรัศมี หรือรังสีใดๆ

ในที่สุดข้าพเจ้าก็ได้พบประวัติของภาพดังกล่าวใน วารสาร "แม่พระยุคใหม่" ที่ทำให้ข้าพเจ้าตื่นเต้นมาก ภาพดังกล่าวมีชื่อว่า "มาดอนนีนา" (Madonnina) คงแปลว่า "แม่ยังสาว" ฝีมือจิตรกรอิตาเลี่ยนชื่อ โรแบร์โต แพรุซซี ตั้งแสดงเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1879 ที่เมืองเวนิส ที่เป็นเมืองเกิดของแพรุซซี่เอง

ภาพเขียนตัวจริงหายไปแล้ว อาจเป็นในช่วงระหว่างสงคราม ภาพที่เราเห็นทั่วไปเป็นภาพถ่ายอีกทีหนึ่ง และได้มีบางคนเอาไปเสริมแต่ง เช่น ให้มีฉากหลังเป็นทิวทัศน์ มีท้องฟ้า เมฆ ต้นไม้ แถมเติมรัศมีรอบศรีษะและใส่กรอบทำให้ภาพนี้เสียเอกลักษณ์ไปจนสิ้น

จากการค้นพบสมุดบันทึกของแพรุซซี่ ระบุไว้ว่า ผู้เป็นนางแบบคือ อังเยลา ซีอัน ขณะยังอยู่ในวัยเด็ก ทำหน้าที่เลี้ยงน้อง ใบหน้าแสดงถึงความอดทน แต่อ่อนหวาน และงดงาม ผู้วาดมิได้ตั้งใจจะให้เป็นภาพเหมือนของแม่พระ ใครล่ะเคยเห็นแม่พระตัวจริง! แต่ที่มีผู้เรียกภาพนี้ว่า "แม่พระแห่งถนน" นั้น ไม่ปรากฎหลักฐาน หรือเหตุผลอื่นใด…

ผศ.วิชัย บุญเจือ
อดีตอาจารย์ที่ปรึกษากลุ่มเทิดมารีย์

Go Top
Back to Home Page