วิทยาการก้าวหน้า ผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้ามนุษย์ เอาใบหน้าจากศพมาใส่แทน


ผู้ชาย 5 คน และผู้หญิง 7 คน ชาวสหรัฐฯ จะต้องโดนถูกสอบถามคาดคั้นอย่างหนักที่สุด ภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ก่อนที่จะถูกคัดเลือกให้เป็นผู้จะได้รับการปลูกถ่ายเปลี่ยนใบหน้าใหม่ ด้วยใบหน้าของศพ ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนที่ไหนในโลก

พวกเขาจะถูกหมอมาเรียน ซีเมียนาว ศัลยแพทย์ ของสถานพยาบาลอันมีชื่อเสียง ที่เมืองคลีฟแลนด์ สอบถามอย่างหนัก และต้องยิ้ม ยักคิ้วหลับตาอ้าปากให้ดู นอกจากนั้น ยังจะต้องให้หมอตรวจดูกระดูกแก้ม ริมฝีปากและจมูกอย่างละเอียด ทั้งจะต้องตอบคำถามว่า คาดหวังว่าเมื่อผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าใหม่แล้วมันจะ เป็นอย่างไร และหวาดกลัวอะไรมากที่สุด ที่สำคัญพวกเขาจะต้องสาร-ภาพก่อนว่า “รู้สึกกลัวหรือไม่ เมื่อจะต้องกลายเป็นคนใหม่ต่อจากนี้ไป”

การริเริ่มผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้าทั้งหน้าครั้งนี้นับเป็นการเปิดโลกใหม่ทางการแพทย์ ด้วยหมอซึ่งต้องการให้โลกเข้าใจในงานที่พยายามจะทำ นั่นคือ เพื่อช่วยให้ผู้เคราะห์ร้ายที่ต้องมีใบหน้าอัปลักษณ์ โดยกำเนิดหรืออุบัติเหตุ ได้กลับมีชีวิตใหม่ด้วยใบหน้าอันปกติธรรมดา บุคคลเหล่านี้ไม่เคยมีลักษณะเฉพาะตัวของตนเองเลย เนื่องจากไม่อาจจะยิ้มและแสดงสีหน้าออกมาได้

คณะแพทย์ที่จะลงมือจะได้แจ้งให้พวกเขาได้เข้าใจเสียก่อนว่า จะถูกผ่าตัดเปลี่ยนใบหน้า ด้วยใบหน้าที่นำมาจากศพ ซึ่งได้ตรวจเลือกแล้วว่ามีชนิดของเนื้อเยื่อ อายุ เพศ และสีผิวอย่างเดียวกัน มันเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่จะต้องกินเวลานาน 8-10 ชม.และจะต้องนอนอยู่ในโรงพยาบาลระหว่าง 10-14 วัน

แพทย์จะบอกความจริงให้เขาได้ตระหนักว่ามันเป็นเรื่องที่ต้องเสี่ยงเหมือนกัน เพราะการผ่าตัดเปลี่ยนแล้ว ใบหน้าที่เปลี่ยนให้อาจจะช้ำเขียวถึงกับต้องอาจจะผ่าตัดเปลี่ยนซ้ำอีก หรือซ่อมแซมให้คืนสภาพโดยการปลูกผิวหนัง นอกจากนั้น ยังเสี่ยงกับการที่ไตจะเสียหายและการเป็นมะเร็งด้วย พวกเขายังจะต้องกินยากดภูมิคุ้มโรคของร่างกายไว้ตลอดชีวิต.


นสพ ไทยรัฐ ปีที่ 56 ฉบับที่ 17409 วันอังคารที่ 20 กันยายน 2548
<<<<<<<<<< Upload 20 Sep 2005 >>>>>>>>>>

Knowledge Library

Go Top
Back to Home Page