ร อ บ รั้ ว ม ห า วิ ท ย า ลั ย


ยูนิฟอร์ม เรต อาร์


เชื่อว่าท่านผู้อ่านส่วนมากคงมีโอกาสได้สวมใส่ยูนิฟอร์มกันมาบ้างนะครับ ทั้งชุดนักเรียน ชุดทำงานของบริษัทต่างๆ ซึ่งแต่ละโรงเรียน แต่ละบริษัทก็มียูนิฟอร์มเป็นของตัวเอง แตกต่างกันไปตามลักษณะของงาน โดยเฉพาะยูนิฟอร์มของบรรดาสาวออฟฟิศทั้งหลายนั้น ปัจจุบันดูจะหวือหวาและเน้นความเซ็กซี่มากขึ้น ทั้งกระโปรงที่นับวันจะสั้นลงๆ เสื้อผ้าที่เน้นให้คอกว้างขึ้นๆ มองแล้วรู้สึกสบายตา(ผู้ชาย)จริงๆ แต่ท่านเชื่อไหมครับว่าขณะนี้ยูนิฟอร์มที่เน้นความเซ็กซี่มากที่สุดคงหนีไม่พ้นยูนิฟอร์มนักศึกษาของประเทศไทย

ปัจจุบันสังคมไทยดูเสมือนจะพยายามก้าวตามสังคมตะวันตกมากขึ้น สินค้าที่มีแบรนด์เนมจากตะวันตกขายดิบขายดี ภาพยนตร์ฮอลลีวูดเข้ามากอบโกยเงินบาทจากคนไทยปีละหลายร้อยล้าน ส่งผลให้คนไทยในปัจจุบันจำนวนมากหลงลืมรากเหง้าของตัวเอง หันไปหลงใหลได้ปลื้มกับวัฒนธรรมแบบตะวันตกอย่างไม่ลืมหูลืมตา เช่น วัฒนธรรมการอยู่กินกันก่อนแต่งงานของเยาวชนยุคใหม่ รวมถึงวัฒนธรรมการแต่งกายที่ดูจะเปิดเผยมากขึ้นอย่างน่าตกใจ

กอปรกับกระแสการโฆษณาในปัจจุบัน ที่นำเอาเพศเป็นจุดขาย เช่น ครีมบำรุงผิวต่างๆ ที่เชิญชวนให้ลองใช้ เพื่อจะได้มีผิวสวย ขาวใส น่ามอง และเมื่อมีผิวสวยหน้าใสแล้ว ก็ต้อง "โชว์"ให้คนอื่นได้รู้ว่าเรามีผิวสวย ขาวใส หรืออาจจะเป็นโฆษณาของยาบำรุงสุขภาพต่างๆ ที่บอกว่าเมื่อรับประทานไปแล้วจะมีรูปร่างดี สมส่วน จะได้ใส่เสื้อผ้ารัดรูป เพื่ออวดสายตาชายหนุ่ม เป็นต้น ซึ่งกระแสความคิดที่แฝงอยู่ในโฆษณาลักษณะนี้นี่เองได้ทำให้คนเรามองว่า "เพศ" เป็นจุดขายอย่างหนึ่ง ผู้หญิงจำเป็นต้องโชว์เนื้อหนังมังสาเพื่อจะได้มีคนมอง ซึ่งการแต่งกายโชว์เนื้อหนังมังสาอย่างนั้นคงไม่เป็นไร หากรู้จักกาละและเทศะ รู้ว่าเมื่อไหร่ควรแต่งกายแบบนั้น และเมื่อไหร่ที่ไม่ควร

หากท่านได้มีโอกาสไปเดินเล่นในมหาวิทยาลัย ขอให้ท่านลองสังเกตดูนะครับว่า นักศึกษาสาวๆ มีวัฒนธรรมการแต่งกายกันอย่างไร

เสื้อแขนสั้นสีขาวบางเพื่อโชว์ลวดลายการ์ตูนของเสื้อชั้นใน

เน้นความรัดรูป ถ้ามองจากด้านข้าง จะเห็นเนินอกได้อย่างชัดเจน

กระโปรงสั้นรัดรูป เน้นให้เห็นสรีระช่วงสะโพกและเรียวขา

บางรายอาจใส่กระโปรงยาวรัดรูป แต่มีการผ่าข้าง ผ่าหน้า หรือผ่าหลัง แบบว่าห้ามก้มลงเก็บของที่พื้นเด็ดขาด

และรองเท้าส้นตึก อันเป็นสูตรสำเร็จของวัฒนธรรมการแต่งกายแบบ "เรต อาร์"

ผมมีเพื่อนหลายคนที่เป็นอาจารย์อยู่ในมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังย่านหัวหมาก ซึ่งเพื่อนของผมเคยเล่าให้ฟังว่า "นักศึกษาสมัยนี้แต่งตัวโป๊มาก ยิ่งช่วงสอบที่ต้องเป็นคนคุมสอบ ต้องยืนอยู่หน้าห้อง เด็กแต่ละคนใส่สั้นจุ๊ดจู๋ ขนาดไม่มองยังเห็นเลยว่ะ ที่น่าสนใจคือว่า นักศึกษาเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่แคร์สายตาใครต่อใครเสียด้วย" นอกจากนั้นเพื่อนของผมยังบอกอีกด้วยว่า ในละแวกมหาวิทยาลัยเกือบทุกแห่งในกรุงเทพฯ จะมีอพาตเมนต์ให้เช่าอยู่มากมาย และนักศึกษาสมัยนี้ก็จะไปเช่าอยู่กันเป็นคู่ๆ อยู่กันฉันสามีภรรยา นักศึกษาสาวจำนวนมากต้องจบอนาคตของตัวเองลงเพราะการตั้งท้อง หลายรายต้องหันเข้าหายาเสพย์ติด ฯลฯ

(คอลัมน์ที่นี่มีปัญหา หนังสืออุดมสาร ปีที่ 25 ฉบับที่ 34 ประจำวันที่ 19-25 สิงหาคม 2001 หน้า 11)

Go Top
Back to Home Page