คนบางแสน

 

ในแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์


ก้าวที่ 22 : ทะเลตาย – ทะเลเกลือ

วันอังคารที่ 17 เมษายน 2007 คณะของเราออกจากเยริโคตอนบ่าย หลังจากลงจากภูเขาแห่งการถูกประจญ


Jerico แล้วก็วิ่งรถย้อนกลับมาทางใต้ ประมาณสัก 20 นาที


Jerico ก็ถึงจุดที่นักท่องเที่ยวมาทดลองลงเล่นน้ำในทะเลตาย จุดใหญ่ที่นิยมมากันก็คือ หมู่บ้านหรือตำบลชื่อ อินเฟสก้า (Ein Feshka) อยู่ใกล้ๆ กับเมืองโบราณกุมรานที่เรามาตอนเช้า


Jericoทะเลตาย (Dead Sea) หรือทะเลเกลือ (Salt Sea) เป็นทะเลสาบน้ำเค็ม อยู่ตอนกลางทางด้านทิศตะวันออกของประเทศอิสราเอล รูปร่างยาวเรียว ความยาว 75 ก.ม. ความกว้างสูงสุด 15 ก.ม. คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 1200 ตร. กิโลเมตร อีกฝั่งหนึ่ง เป็นเขตประเทศจอร์แดน


Jerico ที่เรียกว่าทะเลตาย เพราะในทะเลนี้ ไม่มีสิ่งที่มีชีวิตอยู่เลย ไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ ทะเลตายรับน้ำจากแม่น้ำหลายสาย นำเอาสารกำมะถันและดินประสิวจำนวนมากจากภูเขาและพื้นที่รอบๆ รวมทั้งสารเคมีอื่นๆ ได้แก่ แคลเซียมคลอไรด์ แมกนีเซียม โซเดียม และโปแตสเซียม ผสมกันอยู่เป็นปริมาณมหาศาล และไม่มีทางไหลออก มีแต่ไหลเข้า เนื่องจากเป็นที่ต่ำ และเป็นที่ต่ำที่สุดในโลก คือต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปกติถึง 400 เมตร และเนื่องจากสภาพเป็นหุบเขา มีทะเลทรายล้อมรอบ ความร้อนจึงทำให้น้ำระเหย ทำให้สารละลายเข้มข้น บางแห่งแข็งตัว และจับตัวกันเป็นผลึก น้ำในทะเลตายจะเรียกว่าเค็มก็ไม่ใช่  เพราะมีรสขมมากกว่า


Jerico เรารีบเข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้า ก็ไม่ได้เป็นห้องมิดชิดอะไร แยกชายหญิง  ฝรั่งแก่ๆ ก็ถอดกันจะๆ เลย เอาเสื้อผ้าใส่ตู้ล็อกเกอร์ ใส่กุญแจ แล้วก็ลงไปยังชายน้ำกัน ส่งกล้องถ่ายรูปให้คุณพ่อสุดเจน ขอให้ถ่ายไม่ต้องยั้งมือ คุณพ่อมาหลายครั้งแล้ว จีงคอยดูแลพวกเราบนบก


Jerico คุณพ่อสุดเจนเตือนว่าอย่าคว่ำหน้า เพราะถ้าน้ำเข้าตาจะทำให้ตาบอดได้ เข้านิดหน่อยก็แค่แสบ ที่จริงตั้งใจว่าจะชิมดูว่าเค็มหรือขม แต่ไม่ต้องลองเพราะบังเอิญน้ำเข้าปากนิดหน่อย พอรู้รสขม


Jerico บริเวณที่เราลงน้ำ ชายฝั่งเป็นโคลนดำ มีหินปนอยู่ เดินลำบากหน่อย พอลงไปลึกหน่อย ก็ทดสอบการลอยตัว ตอนแรกก็โคลงเคลง ใช้แขนทั้งสองประคองตัวลอยได้

 


Jerico พวกเราส่วนใหญ่ก็มุ่งมั่นที่จะต้องลงไปทดสอบน้ำในทะเลตายกัน ว่าสามารถลอยตัวอ่านหนังสือได้จริงหรือ บางคนต้องการเอาโคลนพอกตัวเพื่อบำรุงผิว หรือรักษาโรคผิวหนังกันแน่


Jerico ฝรั่งที่อยู่ใกล้ๆ เรา เริ่มเอาโคลนมาพอกตัวตามแขน หน้าอก เราได้แต่ดู ไม่กล้าพอ ที่จริงอยากลอง เผื่อผิวจะเต่งตึงขึ้นบ้าง


Jerico
พอชำนาญจึงยกเท้ายกมือลอยได้ แบบหงายตัว


Jerico
ใหม่ๆ ต้องมีคนรู้ใจช่วย (กดน้ำ??)


Jerico ขนาดนี้คนช่วยจมก่อน


Jerico สนุกจังเลย


Jerico บางคนที่สภาพร่างกายไม่พร้อม หรือไม่ได้เตรียมชุดลงน้ำมา


Jerico ขอเป็นแค่กองเชียร์


Jerico ขอเอาน้ำไปวิเคราะห์หน่อย . . . อย่าลืมเอาโคลนไปด้วยนะพี่


Jerico กะเวลาพอสมควร รีบขึ้นมาอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า กลัวคนอื่นจะรอเรา


Jerico แต่ยังมีเวลาเหลือเฟือ ลงมาดูเขาเล่นน้ำลอยตัว พอกโคลนได้อีกพักใหญ่  


Jerico มีเวลานั่งชมวิว ไกด์บอกไม่รีบร้อน ใช้เวลาเดินทาง 30 นาทีก็ถึงเยรูซาล็ม เราได้แต่บ่นว่า น่าจะจัดพาเราไปดูอะไรเพิ่มอีก  สำหรับเวลาที่เหลือ    

เชิญพบคุณแดง ตอนที่ 22


Back to Mainpage