คนบางแสน

 

ในแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์


ก้าวที่ 34 : ภูเขาศิโยน


ศิโยน เป็นชื่อภูเขาลูกหนึ่ง ( Mount Zion) ซึ่งเป็นที่ตั้งป้อมค่ายของชาวเยบูไซต์ ที่กษัตริย์เดวิดเข้าตีได้ ภายหลังจึงเป็นส่วนหนึ่งของกรุงเยรูซาเล็ม


Jerico 
ศิโยน คนสมัยเก่าเรียก ซีออน ตามภาษาลาติน (Sion) และ เรียกชาวอิสราเอลว่า ชาวซีออน ภาษาอังกฤษออกเสียง ไซออน
ปัจจุบัน ศิโยนจึงเป็นคำที่ใช้แทน นครเยรูซาเล็ม หรือ เมืองที่พระเจ้าประทับอยู่กับประชากรที่พระองค์เลือกสรรค์ภูเขาศิโยนตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองเก่ากรุงเยรูซาเล็ม อยู่นอกกำแพงเมืองทางประตูศิโยน แต่ในสมัยพระเยซูเจ้านั้นอยู่ภายในกำแพงเมือง


ประตูศิโยน


บริเวณเขาศิโยน มีสถานที่สำคัญหลายแห่ง ที่ผู้แสวงบุญจะต้องไปเยี่ยมเคารพ ได้แก่ห้องชั้นบน ( Cenacle, Caenaculum) หรือห้องเลี้ยงอาหารค่ำมื้อสุดท้าย ( Room of the Last Supper) และที่เดียวกันมีวัด แม่พระบรรทม ( Church of Dormition) และหลุมศพของกษัตริย์ดาวิด สถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวยิว และวัดนักบุญเปโตรที่ไก่ขัน ที่ตั้งของบ้านปุโรหิตกายฟาส


มองจากกรุงเยรูซาเล็ม จะรู้ที่ตั้งของภูเขาศิโยนได้จากการสังเกตเห็นวัดหลังใหญ่ ที่มีหลังคาเป็นรูปฝาชีสีเทาดำ ที่เป็นวัดแม่พระบรรทมนั่นเอง


(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย)
ภาพจากมุมสูงทางทิศตะวันตกของกรุงเยรูซาเล็ม ภูเขาศิโยนอยู่ที่มุมขวาล่าง เมืองเก่ากรุงเยรูซาเล็มอยู่ทางซ้าย แลเห็นโดมเนินเขาพระวิหารอยู่ตอนกลางภาพ
เลยขึ้นไปเป็นภูเขามะกอกเทศ แลเห็นทะเลตายและประเทศจอร์แดนอยู่ไกลลิบๆ ด้านบนซ้าย


สถานที่อีกแห่งหนึ่งที่ผู้แสวงบุญจะมาเยี่ยมเคารพ คือ วัดนักบุญเปโตรที่ไก่ขัน ( Church of St. Peter in Callicantu) และเป็นที่ตั้งบ้านของมหาสมณะคายาฟาส เมื่อพระเยซูเจ้าถูกทรยศและถูกจับกุม
พระองค์ถูกนำมายังบ้านนี้ ถูกไต่สวนและถูกขังที่นี่ตลอดคืน ก่อนจะถูกพิพากษาประหารชีวิต


กรุงเยรูซาเล็ม มองจากวัดนักบุญเปโตรที่ไก่ขัน แลเห็นเนินพระวิหาร และโดมครอบหิน


ภูเขามะกอกเทศ มองจากวัดนักบุญเปโตรที่ไก่ขัน


Back to Mainpage